Đề xuất nghỉ học ngày thứ Bảy: Chắc chắn học sinh ủng hộ

Ngày 21/8, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức hội nghị góp ý kiến về dự thảo Luật giáo dục (sửa đổi) và dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục đại học.

Góp ý dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, nhiều đại biểu đề nghị cho học sinh được nghỉ học vào thứ 7, đồng thời xem xét lại việc đào tạo những nhóm ngành đặc thù.

Đề xuất nghỉ học thứ 7

Nghỉ học thứ 7 – Các chuyên gia nói gì?

Vấn đề nên hay không học vào thứ 7 được nhiều đại biểu đưa ra. Ông Phan Thanh Bình – Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho rằng nên cân nhắc đặt ra quy định về việc này.

Để thực hiện được việc này, nhà nước cần nghiên cứu về định mức, số lượng giáo viên căn cứ trên tỷ lệ giáo viên trên học sinh và trên lớp, để có những đề xuất, sửa đổi phù hợp. Bà Ngô Thị Minh – Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng cho hay không dạy học vào cuối tuần đồng nghĩa với việc giảm áp lực cho học sinh.

Tương tự, bà Phan Thị Thu Hà – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Tháp cũng đề nghị Nhà nước nên quy định học sinh không học thứ bảy.

“Thời gian học phổ thông hiện được tính theo tổng số tiết học hoặc theo tuần, tùy theo điều kiện của địa phương. Do đó, các tỉnh thành có thể sắp xếp sao cho đủ số giờ quy định mà học sinh vẫn có thể được nghỉ thứ bảy”, bà Hà nói.

Theo bà Hà, để các trường nghỉ hẳn cuối tuần cần có sự đồng bộ từ Bộ GD&ĐT nơi quy định về nội dung, chương trình để giúp các trường mạnh dạn thực hiện.

Phụ huynh và giáo viên nêu ý kiến về việc nghỉ học thứ 7

Thực tế cho thấy, không chỉ đối với học sinh và phụ huynh mà việc học thứ 7 là áp lực đối với nhiều giáo viên, đi làm 6 ngày trong tuần. Nếu như các giáo viên có con học mầm non, tiểu học sẽ được nghỉ ngày thứ 7 trong khi bố mẹ là giáo viên trung học vẫn phải đi làm.

Theo đó, trước đề xuất học sinh được đồng loạt nghỉ ngày thứ 7, nhiều giáo viên ủng hộ và cho rằng sẽ giảm bớt áp lực, có thêm giời gian để nghỉ ngơi, bên gia đình và tập trung cho biên soạn giáo án, tìm sáng kiến trong giảng dạy…

Tuy nhiên, cũng có một số phụ huynh cho rằng đi học ngày thứ 7 cũng có mặt tích cực vì giảm tắc đường, giảm số ngày học thì cũng phải giảm chương trình nếu không ngày nghỉ sẽ phải tự học còn vất vả hơn đi học chính…

Còn đối với nhà trường, việc xem xét để học sinh đi học 5 ngày trong tuần và nghỉ trọn hai ngày cuối tuần cần xem xét kỹ trước khi triển khai đại trà bởi nội dung chương trình, cơ sở vật chất không phải trường nào cũng đủ điều kiện để cắt một ngày học.

Leave a Reply